Cứu sống bệnh nhân bị cuốn vào máy hút cát

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Thư viện điện tử

library icon

hotline

Liên kết Website
Thứ bảy, 11 Tháng 7 2015 00:58

 Một người phụ nữ làm nghề cát sạn trên sông Hương (TP.Huế, Thừa Thiên-Huế) bị cuốn vào máy nổ làm rách toác thành bụng trước, toàn bộ lồng ngực bị hở, gãy hở hai xương cẳng chân phải… đã được các bác sĩ của Bệnh viện T.Ư Huế tích cực cứu sống.

Sau hơn 10 ngày được phẫu thuật, chi H. đã dần hồi phục - Ảnh do GS Bùi Đức Phú cung cấpSau hơn 10 ngày được phẫu thuật, chi H. đã dần hồi phục - Ảnh do GS Bùi Đức Phú cung cấp
Ngày 9.7, GS.TS Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, cho biết bệnh viện vừa huy động tới 7 chuyên khoa để cứu sống một bệnh nhân bị tai nạn đa chấn thương nguy kịch.
Bệnh nhân là chị Lê Thị H. (trú tại TP.Huế) làm nghề khai thác cát sạn trên sông Hương. Chị H. nhập viện ngày 26.6, trong tình trạng đa chấn thương, nguy kịch với các biểu hiện lơ mơ, sốc do đa chấn thương nặng ngực phải (vết thương hở toác rộng lộ tim-phổi), gãy dập xương sườn, vỡ đứt thành bụng gây tràn máu ổ bụng (vỡ gan, đứt các mạch máu thành bụng, lộ toàn bộ các cơ quan trong ổ bụng), chân phải biến dạng do dập cơ đùi phải và gãy hở độ IIIB hai xương cẳng chân phải…
Ngay sau khi tiếp nhận bệnh, bệnh viện đã huy động toàn bộ hệ thống kíp trực ngoại của bệnh viện gồm 7 chuyên khoa để khẩn trương phối hợp cứu cho được bệnh nhân.
TS Phan Hải Thanh, phẫu thuật viên - điều phối kíp mổ, cho biết tại phòng cấp cứu, bệnh nhân vừa được hồi sức tích cực (truyền 8 đơn vị máu), chuyển thẳng phòng mổ ngay và phương án phẫu thuật song song đã được tiến hành một cách khẩn trương. Trong khi các bác sĩ khoa Ngoại Tim mạch - Lồng ngực, Gây mê hồi sức A xử lý các vết thương ngực (khâu nhu mô phổi rách, cắt lọc, cầm máu, cố định các xương sườn, tái tạo lại thành ngực…) đặt dẫn lưu màng phổi thì các bác sĩ khoa Ngoại Cấp cứu bụng đã tiến hành khâu gan cầm máu, cắt lọc cầm máu thành bụng, tái tạo lại thành bụng; các bác sĩ khoa Siêu âm loại trừ khả năng tổn thương mạch máu ở chân để các bác sĩ ngoại chấn thương tiến hành phẫu thuật cố định ngoài hai xương cẳng chân gãy…
Sau 10 ngày, chức năng sống đã ổn định, bệnh nhân đã tự ăn uống được đang được theo dõi với kết quả ngày càng tốt.
Bác sĩ chuyên khoa II Trần Quốc Thắng, Trưởng khoa cấp cứu, Bệnh viện T.Ư Huế, cho biết thành công của ca mổ này tại bệnh viện không những thể hiện trình độ cao về mặt phẫu thuật, về tổ chức điều phối và kỹ thuật chuyên sâu mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đối với sự sống của người bệnh, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các kíp trực… mà còn là ý nghĩa nhân văn của đội ngũ y bác sĩ đối với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
GS Bùi Đức Phú cho biết tất cả các kíp mổ và lãnh đạo bệnh viện đều rất vui mừng vì đã cứu được bệnh nhân đa chấn thương nặng, rất nghèo không có tiền trả viện phí.
Nguồn: báo Thanhnien
 
Nội dung liên quan