Phòng khám Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai nội soi gắp côn trùng sống trong mũi bệnh nhân.

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Thư viện điện tử

library icon

hotline

Liên kết Website
Thứ sáu, 06 Tháng 5 2016 03:54

Ngày 4/5/2016 tại Phòng khám Tai Mũi Họng – Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai,  bệnh nhân nam Trần Xuất Th, 39 tuổi, ngụ tại Phan Đình Giót - Pleiku đến khám với triệu chứng ngứa mũi khó chịu, chảy máu mũi và nước mũi gần một tháng trở lại đây.

Sau khi kiểm tra lâm sàng, nghe bệnh nhân kể rằng bản thân hay đi rừng thường xuyên, nên Bs Nguyễn Hữu Diệu đã nghi ngờ có dị vật trong hốc mũi, có thể là do côn trùng chui vào. Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định nội soi bằng hệ thống KarlStorz hiện đại, đúng như nhận định, qua hình ảnh trên Camera màn hình, Bs Diệu phát hiện có một con vắt rừng đang sống và hút máu trong mũi bệnh nhân gây nên chảy máu và khó chịu, phù nề. Ngay sau đó, bằng kềm sinh thiết, Bs Diệu đã gắp được dị vật ra khỏi hốc mũi bệnh nhân dài khoảng 10cm, to bằng ngón tay út.

 

Sau khi kiểm tra lại một lần nữa, bệnh nhân đã được kê đơn ra về, thông tin mới nhất, anh Th đã không còn chảy máu và cảm thấy rất thoải mái, bình thường trở lại. Theo các Bs, những người hay đi rừng nên cẩn thận kẻo bị côn trùng chui vào tai, mũi,…và sống ký sinh ở đó. Thường khi chúng còn nhỏ và chui vào cơ thể thì rất khó phát hiện, đến khi chúng lớn và tăng kích thước thì người bệnh mới cảm nhận được. Qua đây, những bệnh nhân ở Gia Lai và Tây Nguyên nên đi kiểm tra để được tầm soát nếu thấy nghi ngờ có côn trùng chui vào cơ thể, đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình.

Ngọc Khánh

 
Nội dung liên quan