Thực hiện thành công ca nối cánh tay đứt lìa 2 đoạn

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Thư viện điện tử

library icon

hotline

Liên kết Website
Thứ ba, 07 Tháng 3 2017 04:01

 Ngày 5-3, sau 4 ngày theo dõi kết quả việc nối cánh tay phải đứt lìa làm 2 đoạn, Bệnh viên Đại học Y dược – Hoàng Anh Gia Lai đã đồng ý cho anh Nguyễn Văn C, sinh năm 1971 (trú tại P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh), là công nhân thuộc xây lắp điện lực, được chuyển về TP. Hồ Chí Minh tiếp tục điều trị. 

 Cánh tay đã được nối của anh Cương. Ảnh: H.D

Theo nhận định của bác sĩ Trần Minh Tuấn, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh – Chấn thương Chỉnh hình (Bệnh viên Đại học Y dược – Hoàng Anh Gia Lai), người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật nối chi cho anh C , đây là một ca nối chi rất phức tạp. “Bệnh nhận được chuyển vào viện trong tình trạng cánh tay phải đứt lìa làm 2 đoạn và dập nát. Chúng tôi ngay lập tức phải truyền máu, thực hiện thật nhanh việc xử trí tay đứt lìa sau đó kết hợp lại xương, nối mạch máu, các dây thần kinh và gân cơ để kịp thời cứu sống cánh tay trước khi phần đứt lìa bị hoại tử. Sau 4 ngày theo dõi, cánh tay đã “sống”, hồng hào, sức khoẻ của bệnh nhân cũng ổn định”.

 Đây là một trong những bước tiến kỹ thuật trong lãnh vực ngoại chấn thương, chỉnh hình được thực hiện thành công tại Bệnh viện ĐHYD HAGL.Trước đó, Bệnh viện đã thực hiện cấp cứu và cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim, nuốt phải dị vật trong đường thở, cắt gan và các kỹ thuật cao cấp khác.

Được biết, ngày 1-3, trong quá trình khoan thăm dò địa chất tại Mang Yang, do lấy tay trực tiếp vớt đất ra khỏi hố khoan, tay áo của anh C. đã bị quấn vào máy khoan khiến cánh tay bị cuốn theo và đứt lìa làm 2 đoạn.

Hà Duy - Báo Gia Lai

 
Nội dung liên quan