Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai cấp cứu thành công bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Thư viện điện tử

library icon

hotline

Liên kết Website
Thứ hai, 26 Tháng 11 2018 04:04

      Theo tin từ Bs Nguyễn Tấn Quân, Trưởng khoa Nội Tổng Hợp, Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai. Khoa vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công một trường hợp đột quỵ nhồi máu não, hiện nay bệnh nhân đã hồi phục, xuất viện và trở lại sinh hoạt bình thường.

 Ngày 7/11 bệnh nhân Lê Thị N nhập viện trong tình trạng liệt hoàn toàn tay chân bên phải, không nói được, tiếp xúc chậm. Sau khi hội chẩn, kíp trực cấp cứu chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu não cấp. Bs Nguyễn Thị Lê, Bs Hồ Viết Hải (CK Nội thần kinh) và Ekip đột quỵ đã tiến hành can thiệp tái thông bằng thuốc tiêu sợi huyết. Sau khoảng 30 phút, bệnh nhân đã có thể tự cử động chân tay, nói được và dần tỉnh táo. Sau 24 tiếng, bệnh nhân hồi phục gần như hoàn toàn. Kết quả CT Scanner não cho thấy, vùng thiếu máu còn lại không đáng kể, không biến chứng xuất huyết, sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân đã xuất viện và tự đi lại bình thường.

 

BV DQ KhoaNOI

Bệnh nhân N khi tái khám cùng Bs.

 Vậy, đột quỵ nhồi máu não là gì ?

- Là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Máu đông chặn dòng lên não gây ra tổn thương não và hậu quả là mất chức năng (yếu, liệt cơ thể, tử vong…) nếu không cấp cứu kịp thời.

Đột quỵ nhồi máu não có điều trị khỏi được không?

- Nếu bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện kịp thời ( dùng thuốc trong 4,5 tiếng và can thiệp trong 6 tiếng đầu) thì có thể điều trị khỏi. Nếu ngoài khung thời gian vàng đó, bệnh nhân sẽ chịu di chứng và kéo theo nhiều hệ lụy về vật chất, tinh thần, phương pháp điều trị lúc này chủ yếu là bảo tồn, không cải thiện được tình trạng tàn phế.

Lời khuyên dành cho người bệnh và thân nhân

Theo hội đột quỵ thế giới, hiện nay, số người đột quỵ trẻ tuổi chiếm 30%, trước đây tai biến thường gặp ở người tuổi 50-60, bây giờ là tuổi từ 30-40, thậm chí báo động ở bệnh viện Bạch Mai đã có trường hợp đột quỵ ở tuổi 18, 20.

Khi nhận thấy dấu hiệu yếu hoặc liệt tay chân, méo miệng, nói ú ớ,….phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất có khả năng can thiệp bằng thuốc hay dụng cụ.

Từ tháng 11/2018, Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai đã thành lập đơn vị đột quỵ đầu tiên tại Tây Nguyên và triển khai cấp cứu điều trị tiêu sợi huyết trong nhồi máu não cấp. Đây là một bước tiến, giúp cho bệnh nhân trên địa bàn có điều kiện tiếp cận và Can thiệp kịp thời, tránh các biến chứng tàn phế đáng tiếc sau này.

Ngọc Khánh

 
Nội dung liên quan