Phẫu thuật thành công dị vật rơi vào phế quản

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Thư viện điện tử

library icon

hotline

Liên kết Website
Thứ ba, 11 Tháng 12 2018 09:01

 Theo đó, em Ngô Nguyễn Phương Nhã (SN 2011, học sinh lớp 2B, Trường Tiểu học số 1 Kdang, xã Kdang, huyện Đak Đoa, Gia Lai) nhập viện lúc 16 giờ 20 phút ngày 10-12 trong tình trạng đầu bút chì rơi vào phế quản phải, người tím tái, suy hô hấp.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, Bệnh viện Đại học Y Dược HAGL đã huy động 10 y-bác sĩ thành thạo triển khai quy trình “báo động đỏ” tiến hành hội chẩn và quyết định can thiệp bằng hình thức gây mê tĩnh mạch, nội soi phế quản. Sau khoảng 20 phút cấp cứu liên tục, các y-bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược HAGL đã lấy thành công đầu bút chì ra khỏi phế quản bệnh nhân. Hiện tình hình sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong 1 đến 2 ngày tới.

Tình hình sức khỏe nạn nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong 1 đến 2 ngày tới. Ảnh: Chí Hào
Tình hình sức khỏe nạn nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong 1 đến 2 ngày tới. Ảnh: Chí HàoTrao đổi với P.V, Ths. bác sĩ Nguyễn Thành Công-Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược HAGL cho biết: Đây là trường hợp rất hiếm gặp và nếu không được xử lý kịp thời bệnh nhân rất dễ bị tai biến dẫn đến tử vong. Qua đây, bác sĩ Công khuyến cáo phụ huynh, giáo viên nên hạn chế và đặc biệt lưu tâm khi cho trẻ tiếp xúc với các vật nhỏ, đồ chơi đã hỏng bộ phận dễ rơi vào miệng. “Khi trẻ bị hóc các dị vật gây nghẽn thở, phụ huynh, giáo viên nên nhanh chóng sơ cứu tại chỗ bằng cách ôm giật mạnh bụng từ phía sau để dị vật rơi ra ngoài; đồng thời khẩn trương đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý tốt nhất”-bác sĩ Công nói. 

Theo Báo Gia lai

 

 
Nội dung liên quan