Gãy chân do loãng xương ở người cao tuổi

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

Thư viện điện tử

library icon

hotline

Liên kết Website
Thứ ba, 22 Tháng 10 2019 09:16

Theo thông tin từ Khoa ngoại thần kinh– Chấn thương chỉnh hình. Vừa qua, các Bs đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ, 89 tuổi bị gãy xương đùi và phẫu thuật thành công.

ngoai CT

Cụ Bà Trần Thị D. Sinh năm 1930 nhập viện sau khi trượt chân. Bệnh nhân mô tả sau khi trượt có nghe tiếng kêu ở chân rồi từ từ té xuống. Kết quả chụp Xquang cho thấy gãy 1/3 dưới xương đùi trái. Qua khai thác, người bệnh đã gãy xương đùi phải cách 3 năm.
Sau khi hội chẩn, các Bs quyết định xử trí bằng phương pháp mổ kết hợp xương bằng đinh nội tuỷ có chốt. Sau ca mổ 2 tuần, bệnh nhân đi lại được với khung hỗ trợ, sau 4 tuần thực hiện theo hướng dẫn của Bs, người bệnh đã đi lại bình thường.
Qua trường hợp này, các Bs cũng nhận thấy rằng loãng xương ở người lớn tuổi rất dể bỏ sót trong cộng đồng, không được quan tâm đúng mức, chỉ khi có biến chứng như gãy xương hay đau nhức mới đi khám.
Những trường hợp có nguy cơ mắc bệnh loãng xương là người cao tuổi (trên 65 tuổi) hoặc người có tiền sử gãy xương sau 50 tuổi. Những người ăn kiêng thiếu canxi, hút thuốc, sử dụng rượu bia, ít hoạt động thể lực cũng tác động gây loãng xương. Phụ nữ mãn kinh trước 45 tuổi có nguy cơ loãng xương cao.
Việc chủ động tầm soát loãng xương ở người lớn tuổi cần được thực hiện sớm để có giải pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả.
Những người có nguy cơ loãng xương nên đi khám để được kiểm tra, tư vấn thay đổi thói quen, lối sống cũng như chế độ dinh dưỡng, tập luyện nhằm có một cơ thể dẻo dai và khỏe mạnh.

 

 
Nội dung liên quan