Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai lần thứ 5 cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim.

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

Thư viện điện tử

library icon

hotline

Liên kết Website
Thứ tư, 24 Tháng 6 2020 00:07

 

Khoảng 20h30 phút ngày 11/06/2020, Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân H.T.K.P,  nữ, 41 tuổi, ngụ tại P. Phù Đổng, TP. Pleiku, Gia Lai, bị người nhà dùng kéo đâm 3 nhát thấu ngực trái, xuyên tim và được các Bs khẩn trương cấp cứu ngay trong đêm.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng khó thở, tụt huyết áp 80/50 mmHg, mất máu cấp. Ngay lập tức bệnh nhân được thở oxy, bù dịch, giảm đau, kích hoạt quy trình báo động đỏ để huy động mọi nguồn lực trong Bệnh viện. Bệnh nhân được chụp CT Scan ngực bụng có thuốc, phát hiện vết thương rách nhu mô phổi trái, gãy xương sườn , đặc biệt vết thương rách thành cơ tim và thủng màng ngoài tim gây tràn máu màng ngoài tim, tràn khí trung thất.

Toàn bộ các Bs phẫu thuật được huy động, bệnh nhân được chuyển phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp. Sau khi mở ngực, nhận thấy vết đâm ngay tâm thất trái, sát động mạch liên thất trước, đường kính 15 mm. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được ngưng tim chủ động 2 lần (mỗi lần 3 phút) để khâu 9 mũi chữ U có độn màng tim bằng chỉ prolene 4/0 (mặc dù Bệnh viện chưa trang bị máy tuần hoàn ngoài cơ thể và keo sinh học), ngoài ra, các Bs còn khâu vết thủng nhu mô phổi trái, dẫn lưu màng phổi trái.

Nhận định trước tình hình, Khoa phẫu thuật Gây mê hồi sức đã chuẩn bị đầy đủ cơ số máu trong quá trình mổ, bệnh nhân được truyền 10 đơn vị máu. Sau đó tiếp tục được hồi sức, an thần, thở máy trong 3 ngày.

Bác sĩ Hoàng Văn Công, người trực tiếp phẫu thuật  cho biết. Đến hôm nay, sau 10 ngày hồi sức và điều trị tích cực, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, được xuất viện và trở về với gia đình.

bv24062020

Bs Công thăm khám và dặn dò cho bệnh nhân trước khi xuất viện.

Đây là trường hợp thủng tim phức tạp, vết thương ở tâm thất trái, ngay sát động mạch liên thất trước, việc khâu phục hồi rất khó khăn, tỷ lệ tử vong rất cao. Bệnh nhân may mắn được cứu sống và là trường hợp thứ 5 có vết thương tim mà Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai đã tiếp nhận và phối hợp cấp cứu thành công trong thời gian qua.

BAN BIÊN TẬP

 
Nội dung liên quan